Tỷ giá citibank hiện tại – Tỷ giá là gì?

Tỷ giá citibank hiện nay thế nào? Tỷ giá hối đoái là gì? Các loại tỷ giá hối đoái? Tỷ giá hối đoái có ý nghĩa gì? Phương pháp xác định tỷ giá hối đoái. Tìm hiểu về biến động tỷ giá hối đoái.

tỷ giá citibank
tỷ giá citibank

Tỷ giá hối đoái là gì?

  • Trong ngành tài chính ngân hàng, tỷ giá hối đoái phản ánh mối quan hệ giá trị giữa hai đồng tiền vàng của hai nước với nhau. Hiểu đơn giản hơn tỷ giá hối đáo là giá trị đồng ngoại tệ so với đồng nội tệ.

Ví dụ: tỷ giá bán ra của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam ngày 25/3/2019 1 USD = 23.308VNĐ. Con số này chính là tỷ giá hối đoái.

Như vậy, có thể coi tỷ giá hối đoái là một loại giá cả đặc biệt, giá trị của tiền chứ không phải giá trị của hàng hóa.

Cách đọc tỷ giá hối đoái: Đồng tiền đứng trước được hiểu là đồng tiền yết giá, đồng tiền đứng thứ hai gọi là đồng tiền định giá. Trong ví dụ trên thì USD là đồng tiền yết giá còn VNĐ là đồng tiền định giá.

Nguyên tắc luôn đúng là tỷ giá bán luôn lớn hơn tỷ giá mua.

Tỷ giá hối đoái danh nghĩa có 2 cách niêm yết:

  • Yết giá gián tiếp tức là số ngoại tệ/1 đơn vị nội tệ (e). Khi đó tỷ giá tăng đồng nội tệ lên giá và ngược lại.
  • Yết giá trực tiếp (thường được dùng hơn e) tức là số nội tệ/1 đv ngoại tệ (E). Khi đó, tỷ giá tăng làm đồng ngoại tệ tăng giá và ngược lại.

Ý nghĩa tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái không chỉ đơn thuần đánh giá giá trị của hai đồng tiền mà giới tài chính kinh doanh coi đó là một công cụ đánh giá sức mạnh đồng tiền, qua đó đánh giá được sức mạnh của một nền kinh tế. Tỷ giá càng cao và ổn định cho thấy nền kinh tế vẫn phát triển tích cực.

 

Tỷ giá hối đoái tác động mạnh mẽ đến giá trị hàng hóa khi xuất khẩu. Bởi lẽ khi đồng tiền nội tệ giảm làm tỷ giá tăng thì giá cả hàng hóa xuất khẩu của quốc gia đó bị giảm đi, từ đó làm tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường quốc tế.

 

Khi giá trị hàng nhập khẩu tăng cao thì nhập khẩu trong nước cũng dần bị hạn chế. Khi  tỷ giá tăng lên giúp cho nền kinh tế thu được nhiều ngoại tệ hơn, cán cân thương mại và thanh toán quốc tế cân bằng hơn.

Phương pháp xác định tỷ giá hối đoái

  • Hiện có hai phương pháp chính xác định tỷ giá hối đoái là xác định thông qua hàm lượng vàng và thông qua tiền tệ.

Hàm lượng vàng

  • Đối với chế độ bản vị vàng, người ta có thể dễ dàng xác định tỷ giá hối đoái dựa trên yếu tố hàm lượng vàng giữa hai đồng tiền với nhau (Gold parity).

Ví dụ: hàm lượng vàng của một đô la Mỹ (USD) là 0.7368 gam và hàm lượng vàng của curon Ðan Mạch (DKK) là 0,12866 gam, tỷ giá hối đoái giữa USD và DKK là: 1 DKK = 5.725 USD

Cơ sở hình thành tỷ giá hối đoái trong chế độ bản vị vàng là ngang giá vàng của tiền tệ

Tiền tệ

  • Trong nền kinh tế hiện đại, tiền tệ là phương tiện thanh toán của các nền kinh tế và giữa các quốc gia với nhau. Tỷ giá hối đoái tiền tệ được xác định dựa trên việc so sánh sức mua của cả hai đồng tiền.

Ví dụ: hàng hóa được mua bằng đồng đô la Mỹ có giá thị trường bằng 1 USD còn mua bằng đồng Việt Nam là 22.000 đồng. Từ đó, dựa trên cân bằng sức mua của cả hai đồng tiền, tỷ giá hối đoái của đô la Mỹ và đồng Việt Nam là 1 USD = 22.000VNĐ.

 

Dựa trên cơ sở là tỷ giá hối đoái này, nhà đầu tư có thể đánh giá hoặc so sánh được các loại hàng hóa dịch vụ nhập khẩu – xuất khẩu để đo lường tương đối hiệu quả kinh doanh. Tỷ giá hối đoái không sử dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh thị trường hoặc dịch vụ tín dụng và thanh toán quốc tế.

Tỷ giá citibank hiện nay ra sao:

tỷ giá citibank
tỷ giá citibank

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *