Sổ hồng là gì? Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào?

Sổ hồng là gì? Đây là vấn đề cần được làm rõ, để giúp nhiều người không còn nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ. Bởi hiện nay đa số người dân đều cho rằng chúng là một. Dù trên thực tế giữa sổ hồng và sổ đỏ có rất nhiều điểm khác biệt.

Sổ hồng là gì?
Sổ hồng là gì? Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào?

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì? Nó chính là loại sổ có màu hồng nhạt bên ngoài. Đây là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây Dựng ban hành cho người dân.

Trong một quyển sổ hồng sẽ thể hiện rõ ràng các thông tin như: người đứng tên sở hữu nhà ở, quy cách xây dựng nhà ở, phần đất xây dựng thuộc sở hữu riêng hoặc chung.

Loại sổ này thường được cấp trong những trường hợp: nhà ở có phần đất riêng và nhà ở có phần đất chung như loại nhà chung cư.

Như vậy, quyển sổ hồng sẽ là thứ cho thấy được quyền sở hữu nhà ở hợp pháp của người được cấp. Nó sẽ bảo vệ mọi quyền lợi chính đáng của bạn cùng với loại tài sản đi kèm với đất.

Nhưng cần lưu ý, sổ hồng chỉ là giấy công nhận quyền sở hữu nhà ở mà không phải là đất ở. Bởi khi nói đến quyền sử dụng đất là ta đang nói đến sổ đỏ. Đây là loại sổ có nhiều điểm khác biệt với sổ hồng.

Xem thêm: Vay thế chấp sổ đỏ lãi suất bao nhiêu tại các ngân hàng

Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào?

Một khái niệm có liên quan mật thiết đến sổ hồng là gì chính là sổ đỏ. Nhiều người vẫn cho rằng sổ hồng và sổ đỏ là hai cái tên cùng chỉ chung một loại giấy tờ giống nhau. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm. Chúng ta có thể phân biệt hai loại sổ này như sau:

  • Màu sắc: Sổ hồng có màu hồng nhạt, sổ đỏ có màu đỏ tươi.
  • Tên gọi: Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Cơ quan cấp phát: Sổ hồng là loại giấy tờ do Bộ Xây Dựng ban hành, sổ đỏ là do Bộ Tài Nguyên Môi Trường ban hành.
  • Mục đích: Sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, sổ đỏ công nhận quyền sử dụng đất của người dân.

Ngoài ra, về mặt trình tự thủ tục xin cấp sổ đỏ và sổ hồng cũng có sự khác biệt nhất định. Bởi chúng được tiến hành ở hai cơ quan Nhà Nước riêng biệt.

Đến đấy chắc chắn bạn đã phân biệt được sổ hồng là gì? Nó khác với sổ đỏ ở điểm nào? Chúng sẽ giúp ích rất lớn cho mọi người trong quá trình mua đất kinh doanh và xây dựng nhà ở sau này. Cho nên bạn cần phải ghi nhớ các thông tin trong bài thật kỹ lưỡng.

Xem thêm: Vay theo sổ hộ khẩu những ưu điểm có thể bạn chưa biết

Sổ hồng là gì? Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào?
5 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *