Phương thức lãi nhập gốc là gì?

Phương thức lãi nhập gốc là gì? được nhiều người sử dụng dịch vụ gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng đặt ra. Bởi họ được nghe nhân viên nhắc đến cụm từ này rất nhiều lần. Trong đó, cái mà mọi người quan tâm nhất chính là nó đang ám chỉ về điều gì? Công thức tính toán của hình thức lãi nhập gốc ra sao?

Phương thức lãi nhập gốc là gì?
Phương thức lãi nhập gốc là gì?

Phương thức lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc là một hình thức tính lãi được áp dụng với các sản phẩm tiền gửi thuộc danh mục tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn, mà đến thời gian được trả lại khách hàng không đến nhận lãi.

Ngoài ra, lãi nhập gốc còn được áp dụng trong trường hợp khách hàng và đơn vị nhận tiền gửi có sự thỏa thuận thống nhất với nhau từ trước.

Lãi nhập gốc là gì còn được nhìn nhận cụ thể trong từng trường hợp như sau:

  • Đối với tiền gửi không kỳ hạn: Lãi nhập gốc sẽ được tính vào những ngày cuối cùng của tháng gửi tiền. Ngày này sẽ được từng ngân hàng đưa ra quy định riêng biệt.
  • Đối với tiền gửi có kỳ hạn: Trường hợp đã đến kỳ hạn trả lãi mà khách hàng không đến nhận và quyết toán sổ tiết kiệm, thì ngân hàng sẽ tự động nhập lãi vào gốc. Khi này nhân viên sẽ mở cho khách hàng một sổ tiết kiệm có kỳ hạn mới.

Cách tính lãi này sẽ đem đến cho người dùng nhiều tiện ích và lợi ích khác nhau. Nhất là với những người bận rộn và không có nhiều thời gian để đến ngân hàng tất toán sổ tiết kiệm.

Công thức tính lãi nhập gốc là gì?

Công thức tính lãi nhập gốc là gì sẽ được thực hiện dựa trên loại sổ tiết kiệm mà khách hàng đã mở trước đó. Nó chia làm hai cách tính riêng biệt như sau:

Lãi nhập gốc với tiền gửi không kỳ hạn

Số tiền lãi = Tổng tích số tính lãi trong tháng x Lãi suất/ 30 ngày

  • Tổng tích số tính lãi trong tháng = ∑  (số dư x số ngày thực tế mà số dư tồn tại).
  • Số gốc mới = Dư gốc + số tiền lãi nhập gốc

Lãi nhập gốc với tiền gửi có kỳ hạn

Tiền lãi = Số dư tiền gửi x Thời gian gửi x Lãi suất áp dụng cho thời gian gửi tiền

    – Gốc mới = Gốc cũ + Tiền lãi

Dựa vào công thức này, bạn có thể tự mình tính toán được khoản tiền lãi nhập gốc dành cho tài khoản tiết kiệm một cách nhanh chóng.

Đến đây bạn sẽ không còn thắc mắc lãi nhập gốc là gì. Đồng thời, bạn còn biết được cách tính toán khoản lãi này được thực hiện như thế nào. Đây sẽ là căn cứ giúp bạn biết được số tiền lãi mà mình được nhận đối với quyển sổ tiết kiệm được áp dụng hình thức lãi nhập gốc.

Xem thêm: Thời gian ân hạn là gì?

Phương thức lãi nhập gốc là gì?
5 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *