Nợ xấu nhóm 5 là gì? Những lưu ý để tránh rơi vào nợ xấu?

Nợ xấu nhóm 5 là gì và khi nào nợ xấu rơi vào cấp độ này là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Để thông tin rõ hơn về nhóm nợ xấu này cũng như những lưu ý để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn, ngay sau đây chúng tôi sẽ lý giải cho bạn biết về nợ xấu nhóm 5 và những lưu ý để tránh rơi vào tình trạng này.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?
Nợ xấu nhóm 5 là gì? Những lưu ý để tránh rơi vào nợ xấu?

Tìm hiểu nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể nợ đã quá hạn và đang bị nghi ngờ về khả năng thanh toán và khả năng thu hồi vốn của người cho vay. Khoản nợ này người đi vay không thể trả cho người vay khi đến hạn thanh toán đã ghi trong hợp đồng.

Nợ xấu nhóm 5 là khoản nợ có khả năng mất vốn, ngân hàng có thể không đòi được số tiền vốn. Các khoản nợ bị liệt vào danh sách này thường là:

  • Các khoản nợ có thời gian quá hạn trên 180 ngày.
  • Các khoản nợ cơ cấu lại có thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn trên  90 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
  • Các khoản nợ cơ cấu lại theo thời hạn trả nợ lần hai đã quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.
  • Các khoản nợ cơ cấu lại có thời hạn trả nợ trên lần thứ 3, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Xem thêm: Nợ nhóm 2 bao nhiêu ngày vẫn được vay vốn?

Nợ xấu nhóm 5 có được ngân hàng hỗ trợ vay vốn nữa không ?

Theo quy định hiện nay tại các ngân hàng thì khi khách hàng rơi vào nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì hầu hết các ngân hàng và các công ty tín dụng sẽ không tiếp nhận duyệt hồ sơ cho bạn vay lại kể cả khi bạn vay theo hình thức thế chấp sổ đỏ. Nếu có vay lại thì ngân hàng thường cho vay ít nhất sau 5 năm tùy theo chính sách của từng ngân hàng.

Như vậy điều này có nghĩa là khi khách hàng rơi vào nợ xấu nhóm 5, khách hàng sẽ không được hỗ trợ vay vốn tại ngân hàng và các công ty tài chính. Sở dĩ có quy định chặt chẽ này là nhằm mục đích giảm  thiểu rủi ro nợ xấu đến mức thấp nhất.

Xem thêm: Nợ xấu nhóm 3 có vay được không?

Những lưu ý để tránh rơi vào nợ xấu

Trước khi quyết định vay vốn, khách hàng cần xem trước lãi suất cần trả mỗi tháng là bao nhiêu. Sau đó đánh giá nhu cầu vay vốn của mình cũng như mức thu nhập hiện tại để quyết định. Hãy ấn định việc trả lãi suất  mỗi tháng không quá 50% thu nhập để đảm bảo duy trì mức sống của bạn. Khi đó, nguồn thu nhập có bị cắt giảm bạn cũng có thể xoay xở  để duy trì việc trả nợ.

Nếu lịch sử tín dụng 2 năm gần đây của bạn không tốt, hãy ngưng việc vay lại. Bạn sẽ mất các chi phí phát sinh và thời gian không cần thiết mà vẫn không vay được. Với tình hình kinh tế kém, bạn hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 5.

Xem thêm: Đáo hạn là gì? Hiểu rõ để bảo vệ chính mình khi đi vay

Với những khách hàng sử dụng thẻ tín dụng cần đặc biệt lưu ý khi vay vốn. Hãy luôn trả hết nợ và không được sử dụng số tiền vượt quá khả năng thanh toán trong tháng. Bạn cũng không được sử dụng quá 50% giới hạn nợ của thẻ để giữ điểm tín dụng tốt nhất.

Thông qua những chia sẻ trên, chắc  chắn bạn đã hiểu rõ nợ xấu nhóm 5 là gì. Hãy cân nhắc nguồn tài chính và áp dụng các lưu ý trên để không bị rơi vào tình trạng nợ xấu.

Xem thêm: Kiểm tra nợ xấu cá nhân đơn giản, nhanh chóng nhất

Nợ xấu nhóm 5 là gì? Những lưu ý để tránh rơi vào nợ xấu?
5 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *