Lãi suất vay tiêu dùng những cái bẫy thường mắc phải

Lãi suất vay tiêu dùng cùng nhiều chiêu trò lãi suất cao ngất ngưởng đang ngày càng nhức nhối với người dân khi có nhu cầu vay vốn. Chất lượng các công ty cho vay ngày càng kém, số lượng khách hàng khiếu nại lãi suất cho vay ngày càng nhiều. Vậy nguyên nhân nào khiến khách hàng rơi vào tình trạng này?

Lãi suất cho vay tiêu dùng
Lãi suất cho vay tiêu dùng

Hợp đồng và thỏa thuận bất nhất

Đánh vào tâm lý chủ quan của người tiêu dùng, nhiều công ty và cá nhân sử dụng  sự thiếu thống nhất giữa hợp đồng và thỏa thuận để tiến hành trục lợi. Khi tư vấn nhân viên đưa ra mức lãi suất vay tiêu dùng rất thấp nhưng sau khi thỏa thuận và ký kết thì mức lãi suất rất cao có thể lên đến 50-70%/năm. Nhiều công ty xây dựng các hợp đồng in sẵn với các điều kiện có lại cho mình và để trốn phần lãi suất.  Với các chiêu trò này, người tiêu dùng do khá tin tưởng công ty cho vay nên không kiểm tra lại mà trực tiếp ký tên vào hợp đồng.

Lãi suất không rõ ràng

Nếu thiếu hiểu biết về vay tiêu dùng cũng gây ra nhiều hậu quả tới khách hàng. Trên mạng xã hội hiện có nhiều quảng cáo cho vay tiền dùng lãi suất thấp, người tiêu dùng cần tỉnh táo vì thường đây là những chiêu trò lừa đảo.

Lãi suất vay tiêu dùng họ đưa ra thường khá chung chung như 3-4-5%/năm hoặc không đưa ra mức lãi suất cụ thể. Do đó, nhiều khách hàng nhẹ dạ đã tiến hành vay tiền tại các cơ sở này và phải chịu mức lãi suất cho vay “cắt cổ”.

Xem thêm: Lãi suất mua ô tô bao nhiêu tại các ngân hàng?

Các khoản phạt vô lý

Trong nhiều trường hợp, mức lãi suất cho vay ở mức trung bình nhưng mức phạt lại cao ngất ngưởng. Nếu khách hàng đóng tiền trễ theo kỳ hạn thì phạt 100 -150% tiền lãi cho vay. Nếu thanh lý hợp đồng sớm cũng bị phạt và nhiều khoản phí khác như tiền môi giới, tiền đăng ký, tiền tư vấn, bảo hiểm cho khoản vay,…khách hàng thường không quan tân khi giao kết hợp đồng lại khiến họ họ phải chi trả các khoản phụ thu lớn sau này.

Đòn tâm lý khiến người vay mất cảnh giác

Với khách hàng đi vay, các tư vấn viên thường đánh trúng tâm lý nôn nóng để hối thúc khách hàng mau chóng đưa ra quyết định. Những chiêu trò như suất cuối cùng, có nhiều người đang chờ để vay,…thường được sử dụng khiến người tiêu dùng vội vàng ký hợp  đồng nhưng không xem xét kỹ. Các khoản lãi suất vay tiêu dùng tại các cơ sở này thường rất lớn, khiến người tiêu dùng khó có thể chi trả trong thời gian ngắn.

Do đó, để tránh các rủi ro khi vay tiền, khách hàng cần lựa chọn các công ty, đơn vị cho vay uy tín, không nên lựa chọn các đơn vị thường xuyên mời gọi với những lời chào hấp dẫn. Trước khi ký kết hợp đồng nên tìm hiểu lãi suất vay tiêu dùng là bao nhiêu, các quy định liên quan về thời hạn và phương thức trả, cách thức tính phạt là như thế nào,…

Xem thêm: Lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất?

Lãi suất vay tiêu dùng những cái bẫy thường mắc phải
5 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *