Lãi suất phẳng là gì? Hướng dẫn cách tính lãi suất phẳng

Khái niệm lãi suất phẳng là gì? Cách tính lãi suất phẳng? Chính là những thứ rất quan trọng giúp bạn biết được mức lãi suất mình phải chi trả cho gói vay tài chính. Vậy cụ thể nó là gì? Mức lãi suất này sẽ được tính như thế nào?

Lãi suất phẳng là gì?
Lãi suất phẳng là gì? Hướng dẫn cách tính lãi suất phẳng

Lãi suất phẳng là gì?

Lãi suất phẳng là gì? Đây là một trong những hình thức tính lãi suất được các ngân hàng áp dụng bên cạnh lãi suất thả nổi. Một khoản vay được áp dụng mức lãi suất phẳng, thì số tiền lãi mà người vay phải trả sẽ được tính dựa trên số tiền vay ban đầu trong suốt kỳ hạn vay.

Lấy một ví dụ cụ thể trong trường hợp này sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn là: Khi bạn vay ngân hàng 100.000.000Đ trong 24 tháng, thì trong suốt 24 tháng đó mức lãi suất luôn luôn được tính đúng với số tiền vay ban đầu là 100.000.000Đ.

Thông thường mức đóng góp hàng tháng dành cho khoản vay áp dụng lãi suất phẳng sẽ có phần ưu đãi hơn so với lãi suất dư nợ giảm dần. Tuy nhiên, khi xét về số tiền lãi phải trả mỗi tháng, thì lãi suất dư nợ giảm dần sẽ thấp hơn lãi suất phẳng.

Tùy vào nhu cầu của bản thân, mà khách hàng có thể lựa chọn một gói vay có hình thức tính lãi suất phù hợp.

Hướng dẫn cách tính lãi suất phẳng

Cách tính lãi suất phẳng là gì? Hay nó được tiến hành như thế nào? Khi này ta có thể áp dụng công thức sau đây để tính lãi suất phẳng:

– Lãi suất phẳng = I x (n + 1)/(2 x n)

Trong đó, ý nghĩa các chỉ số bao gồm: i là dư nợ giảm dần, n là số tháng vay.

Với cách tính lãi suất phẳng như trên, mức lãi suất sẽ luôn cố định và được duy trì trong thời gian vay. Nhờ vậy mà khách hàng không cần phải tính toán lại số tiền mà mình cần chi trả qua từng tháng.

Theo đó, khách hàng chỉ nên chọn gói vay áp dụng lãi suất phẳng khi có nhu cầu vay vốn ngắn hạn. Bởi lúc này khoản lãi suất mà bạn phải trả sẽ thấp hơn so với khi bạn lựa chọn gói vay lãi suất dư nợ giảm dần.

Nhưng ngược lại nếu bạn muốn sử dụng gói vay dài hạn, thì nó sẽ không được khuyến khích lựa chọn. Vì tỷ lệ lãi trên vốn của gói vay này sẽ đạt mức rất cao và khó chấp nhận.

Như vậy, lãi suất phẳng là gì, hướng dẫn cách tính lãi suất phẳng ra sao đến đây có lẽ bạn đã nắm được khá rõ. Chúng chính là cơ sở để khách hàng đưa ra những tính toán có lợi nhất cho mình và lựa chọn gói vay phù hợp.

Xem thêm: Biên độ lãi suất là gì? Tại sao chúng ta nên quan tâm nó

Lãi suất phẳng là gì? Hướng dẫn cách tính lãi suất phẳng
5 2 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *