Lãi suất cho vay tiêu dùng mới nhất 2018

Lãi suất cho vay tiêu dùng được quy định cụ thể như thế nào, có gì mới là những vấn đề chúng tôi xin trình bày trong bài viết này. Hy vọng với những chia sẻ này, khách hàng sẽ có thêm những kiến thức nhất định về các quy định lãi suất cho vay tiêu dùng trong năm 2018.

lãi suất cho vay tiêu dùng
lãi suất cho vay tiêu dùng mới nhất 2018

Về lãi suất cho vay tiêu dùng

Theo quy định tại Điều 91 Luật các tổ chức tín dụng 2010, Thông tư 39 có quy định cụ thể về lãi suất cho vay tiêu dùng như sau:

– Các tổ chức tín dụng, ngân hàng và  khách hàng cần thỏa thuận về lãi suất cho vay theo thị trường, nhu cầu và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợpcho vay ngắn hạn. Lãi suất cho vay tiêu dùng không vượt quá mức lãi suất cho vay tối đa theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

– Nghĩa vụ trả lãi  như sau:  Nếu khách hàng không trả đúng hạn tiền lãi, thì sẽ trả lãi chậm trả theo lãi suất do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận. Mức lãi suất này  không vượt quá 10%/năm dựa trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

– Các khoản vay bị chuyển nợ quá hạn, thì khách hàng sẽ trả lãi trên phần nợ gốc quá hạn.  Lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% lãi suất cho vay trong thời gian chuyển nợ quá hạn.

Xem thêm: Cập nhật lãi suất cho vay của các ngân hàng tháng 4/2018

Về thời hạn cho vay

Thời hạn cho vay được tính từ ngày tiếp theo của ngày tổ chức tín dụng giải ngân vốn vay cho khách hàng đến hết ngày khách hàng trả hết nợ gốc và lãi. Nếu ngày cuối cùng thời hạn cho vay là ngày lễ hoặc cuối tuần thì chuyển sang tuần làm việc tiếp theo.

Về công khai hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung

Thông tư số 39 có quy định rõ, trường hợp sử dụng hợp đồng theo mẫu hay các điều kiện giao dịch chung, tổ chức tín dụng phải thực hiện:

  • Tiến hành niêm yết công khai hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung về cho vay tại trụ sở  ngân hàng, trụ sở tài chính và đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử.
  • Cung cấp tới khách hàng đầy đủ thông tin về hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung trước khi tiến hành thỏa thuận cho vay và lãi suất cho vay tiêu dùng . Cần có xác nhận của khách hàng rằng tổ chức đã cung cấp đầy đủ thông tin tới khách hàng.

Lãi suất cho vay tiêu dùng năm 2018 sẽ có xu hướng giảm mạnh so với các năm trước. Tuy nhiên, lãi suất vay ngân hàng năm 2018 giảm không chỉ nhờ chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ hay Ngân hàng Nhà nước mà còn do tác động của Nghị quyết 42/2017/QH14 về việc thí điểm xử lý nợ xấu và xử lý hàng trăm nghìn tỷ đồng nợ xấu tồn tại từ nhiều năm trước.

Khi có nhu cầu tư vấn về các quy định lãi suất cho vay tiêu dùng tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp VaytienAZ để được hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Lãi suất vay tiêu dùng những cái bẫy thường mắc phải

Lãi suất cho vay tiêu dùng mới nhất 2018
5 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *