Lãi suất cho vay nóng là bao nhiêu thì hợp pháp?

Lãi suất cho vay nóng là bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi lựa chọn hình thức vay tiền này. Tuy nhiên bạn cũng cần nắm chắc lãi suất cho vay nóng bao nhiêu sẽ trở thành tội vay nặng lãi để lựa chọn cho phù hợp nhất.

Lãi suất cho vay nóng là bao nhiêu ?
Lãi suất cho vay nóng là bao nhiêu thì hợp pháp?

Phạm tội cho vay nặng lãi khi lãi suất vay nóng là bao nhiêu?

Theo quy định của pháp luật, tại khoản 1 điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 đã quy định rõ mức lãi suất cho vay như sau: Lãi suất sẽ do các bên tự thỏa thuận nhưng  nhưng không được vượt quá 150% lãi suất quy định của ngân hàng Nhà nước công bố với loại cho vay tương ứng.

Cũng theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước thì lãi suất cơ bản là 9%/ năm tính từ  ngày 01 tháng 12 năm 2010.

Như vậy, theo quy định thì lãi suất do các bên tự thỏa thuận không được vượt quá là 9% x 150% = 13,5%/ năm. Lãi suất cho vay trung bình tối đa trong  tháng là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Theo quy định,chỉ khi lãi suất nóng cho vay cao hơn lãi suất cao nhất pháp luật quy định 10 lần trở lên thì sẽ  cấu thành nên tội cho vay nặng lãi. Nếu lãi suất vay nóng này vượt quá con số trên thì được quy vào tội cho vay nặng lãi theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Lãi suất mua ô tô bao nhiêu tại các ngân hàng?

Cho vay nặng lãi sẽ bị xử lý như thế nào?

Bên cạnh tìm hiểu lãi suất cho vay nóng là bao nhiêu thì mắc tội cho vay nặng lãi, bạn cũng cần nắm rõ hình thức xử phạt tội này theo đúng quy định. Theo điều 163 Bộ luật dân sự, cho vay nặng lãi sẽ bị xử phạt theo các hình thức sau:

  • Những người cho vay nặng lãi với mức lãi suất cao hơn so với mức lãi suất cao nhất của pháp luật quy định trên 10 lên có tính chất bóc lột sẽ bị phạt tiền từ1-10  lần số tiền lãi, hoặc có thể  phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian một năm.
  • Mắc tội thu lợi bất chính với mức bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
  • Người phạm tội còn có thể sẽ bị phạt tiền trong khoảng từ một đến năm lần số tiền thu lợi bất chính, cấm đảm nhiệm các chức vụ, cấm hành nghề và làm các công việc bất chính trong thời gian từ 1- 5 năm.

Trong trường hợp bên vay không trả được nợ và bên cho vay nặng lãi khởi kiện ra toàn, pháp luật sẽ chỉ bảo vệ quyền lợi của bên cho vay trong khoảng lãi suất pháp luật cho phép. Những phần lãi suất vượt quá lãi suất cho phép của pháp luật sẽ không được bảo vệ.

Do đó, khi lựa chọn hình thức cho vay nặng lãi với lãi suất vay nóng cao, khách hàng nên cân nhắc lựa chọn. Hãy dựa theo điều kiện tài chính và khả năng chi trả để lựa chọn hình thức mượn tiền cho phù hợp nhất.

Như vậy qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thêm thông tin về việc  lãi suất cho vay nóng là bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi. Hiện có rất nhiều hình thức cho vay tiền, quý khách có thể tham khảo và lựa chọn phù hợp với điều kiện và nhu cầu bản thân.

Xem thêm: Lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất?

Lãi suất cho vay nóng là bao nhiêu thì hợp pháp?
5 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *