Đáo hạn là gì? Hiểu rõ để bảo vệ chính mình khi đi vay

Đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng có liên quan gì đến lợi ích của người đi vay? Đây là điều bạn cần được làm rõ, nếu muốn việc vay vốn của mình được diễn ra an toàn và nhanh chóng.

Đáo hạn là gì
Đáo hạn là gì Hiểu rõ để bảo vệ chính mình khi đi vay

Đáo hạn là gì?

Những thông tin khách hàng cần biết về khoản vay ngoài lãi suất, kỳ hạn thanh toán, thì thời điểm đáo hạn ngân hàng cũng là thứ quan trọng mà người đi vay cần lưu ý. Vậy đáo hạn là gì? Nó được xác định như thế nào?

Thời điểm đáo hạn ngân hàng là thời điểm được xác định cho việc hoàn trả toàn bộ khoản tiền vay bao gồm cả gốc và lãi. Theo đó, đáo hạn chính là hình thức gia hạn thêm thời gian chi trả toàn bộ số tiền vay của khách hàng cho tổ chức tài chính.

Lúc này, bạn hoàn toàn có thể xin gia hạn thêm thời gian trả nợ, nếu như kỳ hạn thanh toán đã đến mà bản thân không có khả năng hoàn trả hết nợ. Điều này sẽ giúp cho người vay có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển công việc kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, đối với phía ngân hàng thì việc đáo hạn được xem là một hành vi xấu. Bởi nó sẽ tạo nên nhưng khoản nợ xấu được ngụy trang với lớp vỏ ngoài đáo hạn. Đây là thứ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của đơn vị và lớn hơn là nền kinh tế đất nước.

Điều cần biết về đáo hạn là gì để bảo vệ mình?

Bằng việc tìm hiểu cặn kẽ khái niệm đáo hạn là gì, nó sẽ cho bạn biết được nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến lợi ích của người đi vay như sau:

  • Khách hạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ giải chấp, nếu không hoàn trả được nguồn vốn đúng hạn sau khi đáo hạn. Lúc này tài sản thế chấp sẽ bị đơn vị tài chính mang đi định giá và thanh lý theo đúng quy định pháp luật.
  • Các khoản nợ đáo hạn một khi bị chuyển thành nợ quá hạn sẽ ảnh hưởng lớn tới uy tín và lịch sử tài chính của người đi vay. Từ đó sẽ gây nên nhiều bất lợi cho khách hàng trong những đợt vay vốn sau này.
  • Đối với những khách hàng gặp khó khăn về kinh tế trong thời gian đáo hạn, họ thường tìm kiếm sự giúp đỡ của tín dụng đen. Điều này sẽ khiến cho người đi vay phải gánh thêm một khoản nợ khác với mức lãi suất cực cao. Lúc này nợ sẽ chồng thêm nợ và làm cho kinh tế của khách hàng kiệt quệ hơn.

Tóm lại, đáo hạn là gì sẽ là khái niệm quan trọng mang đến cho bạn nhiều nguồn thông tin bổ ích. Nó sẽ giúp mọi người bảo vệ được lợi ích bản thân khi vay vốn ngân hàng. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý vấn đề này trong việc sử dụng các gói vay tài chính.

Xem thêm: Thời gian ân hạn là gì?

Đáo hạn là gì? Hiểu rõ để bảo vệ chính mình khi đi vay
5 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *