Vay tiền không trả phạm tội gì?

Một câu hỏi khá hay được gửi về hòm thư điện tử của chúng tôi với nội dung là “vay tiền không trả phạm tội gì?”. Chắc chắn nếu xét về mặt pháp luật thì người vay không trả sẽ vi phạm. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

Vay tiền không trả phạm tội gì trong luật?

vay tiền không trả phạm tội gì

Khi một người đã vay tiền của bạn với các giấy tờ có đủ hiệu lực pháp lý thì khi tới thời gian thanh toán họ không chịu trả thì bị quy vào tội chiếm đoạt tài sản của bạn. Tuy nhiên để xác định rõ hơn người này phạm tội gì thì còn phải xác định thêm một số yếu tố khác như là họ nảy sinh ý định chiếm đoạt khi nào, người đó sử dụng số tiền này để làm gì,…

Trong bộ luật thì khi vay tiền online không trả sẽ được quy định trong Điều 139-BLHS 1999; Điều 174-BLHS 2015 về tội chiếm đoạt tài sản và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong Điều 140 – BLHS 1999; Điều 175-BLHS 2015.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác…..thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác…thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự:
  2. a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
  3. b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Các trường hợp có thể xảy ra

Tùy vào thời điểm người vay tiền có ý định không trả mà chúng ta có những trường hợp để quy định phạm tội khác nhau, điển hình như sau:

Trường hợp 1: Có ý định trước khi nhận tiền, đây là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp 2: Nhận được tiền rồi mới có ý định chiếm đoạt và dùng tiền vào các mục đích bất hợp pháp thì sẽ bị quy vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp 3: Người vay tiền thách thức không trả tiền, nhưng không chứng mình được có ý định chiếm đoạt tài sản hay không thì sẽ không kết luận được họ phạm tội gì. Trường hợp này đơn giản chỉ được quy là quan hệ dân sự vay tiền mà thôi.

Như vậy ở trường hợp 1 và 2 bạn hoàn toàn có thể viết đơn để trình báo, tố giác, tố cáo hoặc trực tiếp làm các thủ tục trên tại cơ quan công an các cấp. Còn với trường hợp 3 thì bạn cần làm việc với tòa án nhân dân nơi đã ký kết hợp đồng vay tiền để buộc người vay phải trả tiền cho bạn.

Đó là lời giải đáp cho câu hỏi vay tiền không trả phạm tội gì. Hy vọng bài viết mang lại kiến thức bổ ích và cho bạn thêm kiến thức khi vay và cho vay tiền.

Vay tiền không trả phạm tội gì?
5 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *