Tất toán là gì? Muốn tất toán tài khoản tiết kiệm phải làm sao

Tất toán là gì, chắc chắn nhiều người cũng đang thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tất toán là gì?

Tất toán là gì

Đây là một thuật ngữ ngành tài chính thường hay sử dụng. Tất toán là thời điểm khi kết thúc một hợp đồng hay một giao dịch nào đó.

Ví dụ bạn gửi tiết kiệm với thời hạn là 6 tháng bắt đầu từ 01/01/2019 tới 01/06/2019 thì ngày cuối cùng đó chính là thời điểm được gọi là tất toán, ngân hàng sẽ tất toán tiền gửi tiết kiệm cho khách hàng của mình. Ngược lại trong vay vốn, khi bạn tất toán khoản vay có nghĩa là hợp đồng vay đã hết hạn.

Cũng hiểu theo ý nghĩa như vậy thì tất toán tài khoản là kết thúc một tài khoản nào đó trong ngân hàng. Tài khoản đó không còn tiết tục sử dụng với mục đích ban đầu khi tạo ra từ lúc đầu nữa.

Tài khoản tiết kiệm là gì?

Đây là một tài khoản trong ngân hàng, tài khoản này lưu trữ số tiền mà khách hàng gửi vào ngân hàng nhằm mục đích ăn tiền lãi hoặc là tiết kiệm cho mục đích nào đó trong tương lai. Số tiền lãi mà khách hàng nhận được sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là hình thước gửi tiết kiệm và kỳ hạn gửi.

Tài khoản tiết kiệm có thể chia thành nhiều hạn mức khác nhau và không giới hạn số lượng đăng ký mới. Lãi suất khi khách hàng rút sớm hơn so với kỳ hạn gửi thì sẽ tính theo lãi suất gửi không kỳ hạn.

Thời gian tất toán sổ tiết kiệm như thế nào?

Thời gian tất toán sổ tiết kiệm như thế nào

Nếu bạn gửi tiết kiệm gói không kỳ hạn thì bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào khi cần. Nhưng nếu bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì thời gian tất toán sẽ rơi vào ngày đáo hạn của sổ tiết kiệm. Lúc tất toán bạn sẽ nhận lại được toàn bộ lãi và số tiền bạn đã gửi vào trong tài khoản tiết kiệm. Nhưng nếu chưa có nhu cầu hoặc muốn tiếp tục gửi tiền thì có thể làm thủ tục gia hạn thêm.

Một điều cần lưu ý với những ai đang muốn tất toán tài khoản tiết kiệm đó chính là phải đến đúng phòng giao dịch nơi bạn mở tài khoản tiết kiệm. Nếu đến phòng giao dịch khác thì việc tất toán tài khoản tiết kiệm sẽ không được thực hiện.

Nếu bạn mở tài khoản tiết kiệm thông qua thẻ ATM thì có thể thực hiện việc tất toán qua các cây ATM của ngân hàng hoặc ra trực tiếp các chi nhánh. Có thể thấy mở tài khoản tiết kiệm qua thẻ ATM thì tiện lợi hơn rất nhiều. Nhưng điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều nếu như bạn cảm thấy việc ra ngoài phòng giao dịch yên tâm hơn.

Với việc mở tài khoản tiết kiệm qua online thì bạn có thể thực hiện tất toán qua dịch vụ internet banking. Tất toán đúng thời hạn và trước hạn thì chắc bạn đã nắm được rồi thế nhưng còn tất toán quá hạn thì sao?

Tất toán quá hạn là khi bạn không đến đúng ngày tất toán và ngân hàng sẽ thực hiện việc này giúp bạn. Mỗi ngân hàng sẽ có các cách tất toán quá hạn khác nhau nhưng luôn đặt mục tiêu lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Cách thứ nhất: Ngân hàng sẽ mở một tài khoản mới với số tiền gốc là tiền lãi cộng gốc của sổ tiết kiệm cũ và thời hạn bằng với thời hạn trước đó. Lãi suất sẽ tính theo lãi suất của ngân hàng đang áp dụng.

Cách thứ hai: Ngân hàng sẽ mở một tài khoản mới với tiền gốc bằng với tiền gốc cũ. Thời gian bằng với thời gian trước đó cùng lãi suất hiện hành của ngân hàng đang áp dụng. Phần tiền lãi thì sẽ được chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn hiểu hơn và trả lời cho câu hỏi ban đầu tất toán là gì.

Tất toán là gì? Muốn tất toán tài khoản tiết kiệm phải làm sao
5 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *