Swift code là gì và tại sao cần swift code

Swift code có lẽ là một thuật ngữ không còn quá mới mẻ với những người thường phải sử dụng dịch vụ chuyển, nhận tiền giữa các nước. Đây là một yếu tố quan trọng mà bất kì ai khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền ngân hàng cũng nên biết. Trong bài sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu swift code là gì và tại sao cần swift code

Swift code là gì và tại sao cần swift code.

Swift code là thuật ngữ quen thuộc trong ngân hàng, dùng để chỉ mã số của từng ngân hàng nhất định. Tức là mỗi ngân hàng sẽ có 1 mã swift code khác nhau không trùng lặp, đảm bảo phân biệt ngân hàng này với ngân hàng khác. Swift code được dùng phổ biến nhất trong quá trình giao dịch gửi, nhận tiền ra nước ngoài. Nếu không có swift code của ngân hàng cụ thể, quá trình này sẽ không thể thực hiện được.

Việc điền đúng và đầy đủ các kí tự trong swift code giúp tiền được gửi đi một cách dễ dàng và không thất lạc sang các ngân hàng khác. Swift code khá cần thiết đối với những người thường có bà con họ hàng từ nước ngoài gửi tiền về hay muốn gửi tiền ra nước ngoài cho người thân.

Đây được coi là yếu tố hỗ trợ đắc lực trong việc chuyển tiền được gọn nhẹ, nhanh chóng và dễ dàng, giảm thiểu những sai sót trong quá trình giao dịch. Với những người chỉ giao dịch trong nước thì cũng không cần quá quan trọng về mã swift code này

Lời khuyên dành cho những người thường phải gửi tiền ra nước ngoài đó là chỉ nên dùng 1 đến 2 ngân hàng nhất định và nhớ kĩ mã swift code của ngân hàng gửi và nhận. Bởi lẽ chỉ cần sai một kí tự là hệ thống cũng không thể tìm được địa điểm ngân hàng cần gửi tiền đến.

Ý nghĩa các kí tự của swift code

Để hiểu rõ hơn về swift code là gì, chúng ta cũng nên nắm rõ ý nghĩa của các kí tự tạo thành swift code. Các kí tự này thường nằm ở dạng chữ cái in hoa để người dùng có thể dễ nhận biết. Swift code của mỗi ngân hàng thường bao gồm 8 hay 11 kí tự, mỗi kí tự đều là chữ viết tắt mang ý nghĩa riêng giúp phân biệt đặc điểm của từng ngân hàng.

Phân tích mã swift code
Phân tích mã swift code

Theo đó 8 kí tự bắt buộc của mã Swift code được phân biệt theo cụm gồm 4 kí tự đầu, 2 kí tự sau và 2 kí tự cuối. 4 kí tự đầu là tên viết tắt của ngân hàng bằng tiếng anh, yếu tố quan trọng nhất để nhận diện ngân hàng.

Chẳng hạn ta có tên ngân hàng là ACB (Ngân hàng Á Châu) viết tắt của Asia Commercial Bank thì sẽ óc mã swift code bắt đầu bằng 4 kí tự ASCB. Tương tự với ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (Bank for Investment and Development of Vietnam) có mã swift code bắt đầu chính bằng tên viết tắt của ngân hàng là BIDV.

Mã swift code của 1 số ngân hàng
Mã swift code của 1 số ngân hàng

Như vậy chỉ cần nhìn vào 4 kí tự đầu là người sử dụng có thể nhận biết được mã swift code của từng ngân hàng khác nhau, từ đó tránh nhầm lẫn khi điền mã giao dịch. 2 chữ tiếp theo 4 chữ đầu thường để chỉ quốc gia xuất xứ các ngân hàng. Chính vì vậy mà các ngân hàng ở Việt Nam đều có kí hiệu là VN ở phần này.

2 chữ cuối của đoạn kí tự dùng để viết tắt địa điểm ngân hàng. Một số mã swift code có tới 11 số. Lý do là bởi những mã này có thêm 3 kí tự cuối để phân biệt chi nhánh ngân hàng. 3 kí tự này không quá quan trọng nên có thể có hoặc không cũng không ảnh hưởng đến quá trình giao dịch.

Trên đây là những thông tin về swift code là gì và tại sao cần dùng đến swift code. Việc hiểu rõ khái niệm swift code là gì sẽ giúp bạn sử dụng các giao dịch một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm: Vay vốn kinh doanh lãi suất thấp tại những ngân hàng nào ?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *