Bạn cần biết chế độ bảo hiểm thai sản mới nhất

Sinh nở là thời kỳ quan trọng đối với không chỉ các chị em phụ nữ mà còn đối với cả gia đình. Đây là giai đoạn quan trọng để hình thành một sinh mệnh mới, cũng là thời kỳ ảnh hưởng đến cuộc sống của người làm mẹ. Chế độ thai sản đối với người phụ nữ đóng góp phần nào bớt đi gánh nặng tài chính giai đoạn bắt đầu làm mẹ. Năm 2018, có nhiều chế độ chính sách thay đổi, vậy chế độ thai sản có gì mới. Cùng tìm hiểu chế độ bảo hiểm thai sản mới nhất qua bài viết sau đây.

Chế độ thai sản mới nhất cho người phụ nữ bắt đầu có hiệu lực từ 2018
Chế độ thai sản mới nhất cho người phụ nữ bắt đầu có hiệu lực từ 2018

Quy định mới đối với hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thai sản

Theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, thông tư có hiệu lực từ ngày 01 tháng 3 năm 2018. Theo đó, các mẫu hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thai sản đã có sự thay đổi. Đó là các mẫu giấy ra viện, mẫu giấy chứng sinh, mẫu giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai.

Chế độ thai sản mới nhất cho người phụ nữ bắt đầu có hiệu lực từ 2018
Chế độ thai sản mới nhất cho người phụ nữ bắt đầu có hiệu lực từ 2018

Mức trợ cấp thai sản tăng gần 7% từ ngày 01 tháng 7 năm 2018

Theo bảo hiểm thai sản mới nhất, người mẹ sau sinh con khi tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng 100% bình quân tiền lương 6 tháng liền kề trước khi sinh. Và được hưởng trợ cấp 1 lần là 2 tháng tiền lương tối thiểu.

Hơn nữa từ ngày 01/7/2018, mức lương cơ sở được tăng lên từ 1.310.000 đồng lên 1.390.000 đồng, khiến cho trợ cấp bảo hiểm xã hội đối với chế độ thai sản cũng được tăng lên theo đó. Ví dụ như trợ cấp 1 lần là 2 tháng lương tối thiểu sẽ là 2.780.000 đồng

Chế độ thai sản được tính từ khi bắt đầu phát hiện có thai

Theo chế độ bảo hiểm thai sản mới nhất, người phụ nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản từ khi bắt đầu phát hiện mang thai. Trong thời gian mang bầu, người phụ nữ sẽ được nghỉ làm để khám thai 5 lần, mỗi lần được nghỉ 1 ngày. Đối với phụ nữ mang thai ở xa các cơ sở y tế, hoặc thuộc diện cần chăm sóc đặc biệt thì được ưu tiên nghỉ 2 ngày cho một lần khám thai.

Đối với các biến chứng thai kỳ như sảy thai, lưu thai, sinh non… thì cũng có những quy định cụ thể như: Nếu bị sảy thai hoặc lưu thai dưới 1 tháng thì bạn sẽ được nghỉ 10 ngày; trường hợp từ 1 đến 3 tháng thì sẽ được nghỉ 20 ngày; từ trên 3 tháng đến 5 tháng thì được nghỉ 3 đến 6 tháng; sinh non từ 6 tháng trở lên thì được nghỉ trên 6 tháng. Những ngày nghỉ này tính cả ngày lễ, tết, thứ bảy, chủ nhật.

Người chồng cũng được hưởng chế độ thai sản

Trong trường hợp gia đình chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội, nếu vợ sinh con thì người cha sẽ được hưởng trợ cấp được tính bằng 2 tháng lương tối thiểu cho mỗi đứa con. Hoặc trong trường hợp vợ sinh con, người chồng tham gia BHXH sẽ được nghỉ từ 5 ngày đến 14 ngày tùy trường hợp sinh của vợ.

Ngoài ra bảo hiểm thai sản mới nhất còn có các quy định về các chế độ thai sản cho người mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ, người nhận con nuôi, trường hợp con mất hoặc người mẹ mất sau khi sinh con…Có rất nhiều chính sách có lợi cho chị em phụ nữ khi mang thai, bạn có thể truy cập website https://vaytienaz.com/ để tìm hiểu thêm chi tiết.

Xem thêm: Lãi suất vay tiêu dùng những cái bẫy thường mắc phải

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *