Thẻ ghi nợ là gì bạn có biết?

Khái niệm thẻ ghi nợ thường bị nhầm lẫn với các loại thẻ ngân hàng khác vì thế mà thường xuyên dẫn đến trường hợp người dùng chưa biết cách sử dụng đúng cách. Vậy thẻ ghi nợ là gì, thẻ ghi nợ có những đặc điểm gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thẻ ghi nợ là gì? Chức năng của thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ quốc tế
Thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ là một loại thẻ thanh toán điện tử dựa trên hình thức thanh toán trả trước, chi tiêu và thực hiện các giao dịch đúng với số tiền có trong tài khoản. Nếu còn đủ tiền ở trong tài khoản thì bạn mới thực hiện thanh toán được. Vì thế mà thẻ ghi nợ còn được gọi thẻ thanh toán.

Chức năng của thẻ ghi nợ là gì

Thẻ ghi nợ thì giống với các loại thẻ ATM khác, được sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị,… được sử dụng thay thế cho tiền mặt. Vừa an toàn, vừa có thể nhận được các ưu đãi từ phía ngân hàng.

Thẻ ghi nợ tương tự thẻ ATM vì thế mà thẻ ghi nợ đương nhiên có thể thực hiện các giao dịch tại ATM. Các tính năng cơ bản như truy vấn số dư, rút tiền hoặc chuyển khoản cũng đều được thực hiện.

Bạn có thể mua sắm online trên toàn thế giới, thực hiện quảng cáo trên Google hoặc facebook, thanh toán tiền điện nước hay phí bảo hiểm thông qua Internet.

Xem thêm: Thẻ visa là gì? Cách dùng thẻ visa như thế nào?

Các loại thẻ ghi nợ

Có hai loại thẻ ghi nợ đang được sử dụng phổ biến là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.

Thẻ ghi nợ nội địa: Các tính năng cơ bản như rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn tại ATM hay tại cửa hàng cũng đầy đủ; nhưng lại chỉ có thể dùng trong một nước. Loại thẻ ghi nợ nội địa hiện nay có thể thuộc hệ thống Banknet hoặc Smartlink.

Thẻ ghi nợ quốc tế: Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ này để thanh toán và thực hiện giao dịch ATM trên toàn cầu. Thẻ này có thể mang thương hiệu Visa, MasterCard, JCB, UnionPay hoặc Amex.

Thẻ này cũng có đầy đủ tính năng giống với thẻ ghi nợ nội địa, ngoài ra bạn còn có thể mua hàng online nước ngoài bằng thẻ này nữa.

Nguyên tắc hoạt động của thẻ ghi nợ là gì?: Đó là “Tiêu trước, trả sau”; Cụ thể là khách hàng sẽ sử dụng số tiền có sẵn trong tài khoản thẻ, số tiền này cho phép khách hàng sử dụng trong hạn mức đăng ký “vay” của ngân hàng, sau đó thì chủ thẻ sẽ thanh toán cho ngân hàng sau.

Xem thêm: Ví điện tử là gì? Hiểu hơn về ví điện tử

Một số lưu ý khi dùng thẻ ghi nợ là gì? Ưu nhược điểm của thẻ ghi nợ

Lưu ý khi sử dụng thử thẻ ghi nợ là gì

Nắm rõ tình hình số dư trong tài khoản và số tiền bạn có thể sử dụng. Các ngân hàng luôn khuyến khích việc mở tài khoản trực tuyến để có thể chủ động hơn trong việc kiểm tra các thanh toán qua thẻ.

Nắm rõ được hạn mức thẻ ghi nợ bởi nếu như sử dụng quá hạn mức cho phép, mặc dù trong tài khoản vẫn đủ tiền nhưng thẻ có thể bị từ chối.

Khi mở thẻ ghi nợ bạn nên lựa chọn tổ chức hoặc các ngân hàng có mạng lưới ATM gần nhà để tránh trả phụ phí.

Ưu nhược điểm của thẻ ghi nợ là gì

Ưu điểm

  • Không bị khấu chi quá số tiền ở trong tài khoản, giúp cho bạn chủ động và kiểm soát tốt công việc chi tiêu.
  • Quy trình mở thẻ đơn giản và diễn ra nhanh chóng.
  • Chi phí các giao dịch thấp, không tốn chi phí chuyển đổi tiền tệ ở nước ngoài.

Nhược điểm

  • Tính bảo mật của thẻ thấp nếu như có người biết mã PIN của bạn.
  • Giữa ngân hàng và khách hàng không có quá trình cho vay.
  • Không phân loại khách hàng để hưởng hạn mức tín dụng.

Những năm gần đây thẻ ghi nợ là gì được sử dụng ngày càng phổ biến bởi sự tiện dụng và an toàn. Giờ đây bạn không cần phải mang theo nhiều tiền mặt nữa mà vẫn có thể sử dụng tiền theo cách an toàn nhất có thể. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thẻ ghi nợ cũng như một số loại thẻ khác bạn có thể tham khảo thêm tại website: vaytinaz.com nhé.

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về thẻ ghi nợ từ đó có thể sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc nhé.

Xem thêm: Kiểm tra nợ xấu cá nhân đơn giản, nhanh chóng nhất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *